Đăng ký xe máy muộn có bị phạt không ? Thủ tục mua xe mớiCăn cứ quy định tại Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA về Trách nhiệm của chủ xe:

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

Như vậy, sau khi mua xe bạn phải thực hiện nộp thuế trước bạ và đi đăng ký xe trong vòng 30 ngày.

Việc bạn không thực hiện việc đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe mà bạn không tiến hành thủ tục để đăng ký xe là không đúng với quy định của pháp luật.

Vấn đề xử phạt khi đăng ký xe chậm được quy định như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.”

Ngoài ra theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

g) Khoản 3 Điều 17.”

Như vậy theo quy định trên nếu như bạn mua xe mới sau thời hạn 30 ngày mà không tiến hành đăng ký xe theo quy định thì khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Nguồn: congnghe24.org

Xem thêm bài viết khác: https://congnghe24.org/xe/

1 Comment

  1. Anh Quân ơi cho em hỏi khi mua xe, mới, có biển số rồi nhưng chưa có cavet thì phải làm sao ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *